LM trong bóng đá là gì? Trách nhiệm của vị trí này như nào?

LM trong bóng đá là gì? Tìm hiểu chi tiết về vị trí này

Trong bóng đá, mỗi cầu thủ luôn có một vị trí nhất định và mang theo vai trò riêng. LM cũng không ngoại lệ khi họ  mang đến sự kết hợp giữa sức mạnh tấn công và khả năng phòng thủ. Vậy bạn biết LM trong bóng đá là gì không? Tìm hiểu ngay với Xoilac nhé!

Khám phá LM trong bóng đá là gì?

Bạn có hiểu LM trong bóng đá là gì không? Câu trả lời sẽ có ngay ở nội dung dưới đây.

LM trong bóng đá là gì? 

LM trong bóng đá là gì? Đây là tên viết tắt của thuật ngữ tiếng Anh Left Midfielder, hay còn gọi là tiền vệ trái. Vị trí mà họ thường hoạt động chính là 1/3 giữa sân bên trái đội hình. 

Tuy nhiên bạn nên nhớ rằng vị trí của cầu thủ này không bị giới hạn tại khu vực đó. Tùy thuộc vào việc trận đấu và chiến thuật diễn ra như thế nào thì tiền vệ trái có thể sẽ phụ trách một khu vực bao quát và rộng lớn trên sân. Nó sẽ kéo dài từ hàng thủ cho tới rìa vòng cấm của đối phương.

Tìm hiểu LM trong bóng đá là gì
Tìm hiểu LM trong bóng đá là gì

Vị trí của LM vô cùng đa dạng

Bạn có thắc mắc sự đa dạng về vị trí LM trong bóng đá là gì không? Trong sơ đồ 4-4-2, tiền vệ trái sẽ chơi ngang hàng với tiền vệ trung tâm và bên phải. Từ đó họ sẽ tạo thành hàng bốn người án ngữ ở khu vực giữa sân. Trong đó LM chơi rộng bên biên trái, luôn bám sát đường biên để có thể tạo ra chiều rộng cho những đợt tấn công. Đồng thời họ luôn sẵn sàng lùi về hỗ trợ các hậu vệ trái khi phải phòng ngự.

Đối với những sơ đồ linh hoạt như 4-3-3 hoặc 3-5-2, tiền vệ trái có thể sẽ thay đổi về vai trò. Họ được yêu cầu chơi xa hơn so với cánh trái và đá gần tiền vệ trung tâm. Theo tin bóng đá, “lãnh thổ” của LM sẽ luôn nằm bên trái hàng tiền vệ. Với những thông tin trên, chắc chắn bạn đã hiểu LM trong bóng đá là gì rồi đúng không?

Xem thêm: Top ghi bàn bóng đá Tây Ban Nha: 7 cầu thủ xuất sắc nhất

Tiền vệ trái có sự liên kết ra sao với các vị trí khác?

Bạn có biết sự liên kết giữa các vị trí khác và LM trong bóng đá là gì không? Nó gồm có những điều sau:

LM tạo ra nhiều sự liên kết với các vị trí khác
LM tạo ra nhiều sự liên kết với các vị trí khác
  • Hậu vệ trái: Tiền vệ trái sẽ phối hợp chặt chẽ với cầu thủ phòng ngự chơi cùng biên với mình. Họ sẽ liên kết với hậu vệ trái khi tấn công để tạo thêm lợi thế về quân số và đánh bại hàng thủ đối phương. Trong những tình huống phòng ngự, LM sẽ lùi về để hỗ trợ hậu vệ trái chống đỡ đợt tấn công.
  • Tiền vệ trung tâm: Tiền vệ trái cũng liên kết với tiền vệ ở trung tâm để cùng nhau kiểm soát nhịp độ của trận đấu. Từ đó họ sẽ xây dựng các mảng miếng tấn công. Ngoài ra LM cung cấp điểm chuyền bóng cho các tiền vệ trung tâm. Họ sẽ tạo ra chiều rộng nhằm kéo dãn hàng thủ của đối phương.
  • Tiền đạo: Ở mảng tấn công, vai trò của LM trong bóng đá là gì? Họ sẽ thực hiện các đường tạt bóng, cắt bóng từ bên cánh cho tiền đạo ở trong vòng cấm. Sự kết hợp của LM với các tiền đạo vô cùng rất quan trọng vì nó sẽ tạo ra những cơ hội ghi bàn.

Tóm lại, tiền vệ trái có vai trò rất đa dạng và luôn liên kết với các vị trí khác vô cùng chặt chẽ. Bạn đã hiểu kỹ hơn về LM trong bóng đá là gì chưa?

Trách nhiệm của LM trong bóng đá

Như chúng ta đã thấy, tiền vệ trái có sự linh hoạt, đòi hỏi nhiều khả năng quan trọng. Vậy vai trò chính của LM trong bóng đá là gì? Hãy cùng tìm hiểu tiếp nhé!

Nhiệm vụ tấn công

Khi tấn công, tiền vệ trái là nòng cốt của việc hỗ trợ tiền đạo trong vòng cấm và tạo cơ hội ghi bàn. Họ sẽ tận dụng chiều rộng mặt sân để kéo dãn hàng thủ. Qua đó LM tạo khoảng trống để đồng đội dễ dàng khai thác. Điều này sẽ liên quan đến việc tạo ra các quả tạt chính xác hoặc thâm nhập vòng cấm.

Ngoài việc kiến ​​tạo nên những bàn thắng, tiền vệ trái cũng được kỳ vọng sẽ đóng góp trực tiếp vào việc ghi bàn. Họ thực hiện các cú sút từ xa khi có cơ hội hoặc di chuyển vào vòng cấm để tận dụng những quả tạt. Những đóng góp tấn công được LM tạo ra sẽ ảnh hưởng đáng kể vào thế trận tấn công của đội.

LM sở hữu nhiều nhiệm vụ quan trọng
LM sở hữu nhiều nhiệm vụ quan trọng

Nhiệm vụ phòng thủ

Vậy nhiệm vụ phòng thủ thì sao? Khi đội bóng mất quyền kiểm soát, vai trò của LM chính là chuyển sang phòng ngự. Họ sẽ nhanh chóng lùi về hỗ trợ hậu vệ trái, qua đó tạo thành lớp phòng ngự đối phó với đợt tấn công bên hành lang biên. Điều này sẽ liên quan đến việc chặn đường chuyền, thực hiện tắc bóng để giành quyền kiểm soát. LM cũng sẽ cố gắng chặn các pha tạt bóng và cú sút.

Hơn nữa, tiền vệ trái sẽ làm gián đoạn lối chơi bên phía đối phương ở trung lộ cũng như 1/3 sân nhà. Điều này được họ làm bằng cách dồn ép và khiến đối thủ khó tổ chức các pha tấn công.

Qua bài viết này của Xoilac, chúng tôi đã giải thích rõ ràng LM trong bóng đá là gì? Hãy theo dõi website để đọc nhiều bài viết hấp dẫn khác của chúng tôi nhé!