Giải bóng đá vô địch thế giới 2026: Khám phá thông tin thú vị

Giải bóng đá vô địch thế giới 2026: Tìm hiểu thông tin

Giải bóng đá vô địch thế giới 2026 đang nhận được rất nhiều sự quan tâm đến từ người hâm mộ ở thời điểm này. Đó là điều chúng ta không cần bàn cãi. Sau đây hãy cùng Xoilac khám phá thông tin thú vị về World Cup 2026.

Tìm hiểu giải bóng đá vô địch thế giới 2026

Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu giải bóng đá vô địch thế giới 2026 có điểm gì cần nhớ nhé.

Khái quát về giải bóng đá vô địch thế giới 2026

Giải bóng đá vô địch thế giới 2026 là kỳ World Cup thứ 23 trong lịch sử. Giải đấu sẽ diễn ra vào một ngày chưa xác định trong tháng 6 năm 2026 và kết thúc vào ngày 19 tháng 7. Nó sẽ được tổ chức bởi tổng cộng 16 thành phố thuộc 3 quốc gia Bắc Mỹ là Canada , Mexico và Hoa Kỳ. Đây là lần đầu tiên giải bóng đá vô địch thế giới được tổ chức bởi 3 quốc gia. Nó cũng là kỳ World Cup đầu tiên ở Bắc Mỹ kể từ năm 1994.

Mở rộng số lượng đội tham gia

Đây sẽ là lần đầu tiên World Cup bao gồm 48 đội tham dự. Nó tăng thêm 16 đội so với 7 kỳ trước đó. Các đội được chia thành 12 bảng và mỗi bảng vẫn 4 đội. Như thường lệ hai đội đứng đầu bảng sẽ giành quyền tham dự vào 1/16. Đáng chú ý sẽ có thêm 8 đội xếp thứ ba sở hữu thành tích tốt nhất. Điều này đã được chính Hội đồng FIFA phê duyệt trong ngày 14 tháng 3 năm 2023.  

Giải bóng đá vô địch thế giới 2026 sẽ tăng số đội
Giải bóng đá vô địch thế giới 2026 sẽ tăng số đội

Tổng số trận ở giải bóng đá vô địch thế giới 2026 tăng từ 64 lên 104. Nó dự kiến ​​sẽ kéo dài từ 38 cho tới 40 ngày. Đồng thời mỗi đội vẫn sẽ chơi ba trận vòng bảng. Đặc biệt giải bóng đá vô địch thế giới 2026 mở rộng thành 48 đội đã được phê duyệt trong ngày 10 tháng 1 năm 2017. 

Lúc đầu họ quyết định giải đấu bao gồm 16 bảng có 3 đội và tổng cộng sẽ có 80 trận đấu diễn ra. Đồng thời hai đội đầu bảng sẽ vào vòng 32 đội. Đối với thể thức này, số trận đấu tối đa của mỗi đội vẫn là 7, nhưng họ sẽ chơi ít hơn 1 trận tại vòng bảng so với trước đây.  

Đã có nhiều người chỉ trích thể thức này. Họ cho rằng việc dùng bảng ba đội và có hai đội đi tiếp làm tăng nguy cơ các đội liên kết nhau. Điều này khiến FIFA đề xuất loạt sút luân lưu được sử dụng để ngăn các trận hòa tại vòng bảng. Cuối cùng nó không được thông qua. Do đó thể thức bảng 4 đội ở giải bóng đá vô địch thế giới 2026 vẫn đang được giữ nguyên.

Xem thêm: Top 5+ tiền đạo cánh phải hay nhất thế giới ở thời điểm hiện tại

Những địa điểm tổ chức giải đấu World Cup 2026

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu chung về giải bóng đá vô địch thế giới 2026. Tiếp theo sẽ là những địa điểm tổ chức kỳ World Cup này.

World Cup 2026 tổ chức ở 3 quốc gia tại Bắc Mỹ
World Cup 2026 tổ chức ở 3 quốc gia tại Bắc Mỹ

Những thành phố đăng cai

Theo tin bóng đá, vào ngày 16 tháng 6 năm 2022, FIFA đã công bố 16 thành phố đăng cai giải bóng đá vô địch thế giới 2026. Nó bao gồm 2 thành phố ở Canada, 3 ở Mexico, 11 ở Hoa Kỳ:

 • Vancouver
 • Seattle
 • San Francisco
 • Los Angeles
 • Guadalajara
 • Kansas City
 • Dallas
 • Houston
 • Atlanta
 • Monterrey
 • Mexico City
 • Toronto
 • Boston
 • New York City 
 • Philadelphia
 • Miami

Đáng chú ý có 8/16 sân vận động được chọn sở hữu bề mặt cỏ nhân tạo. Nó được lên kế hoạch thay bằng cỏ thật dưới quyền chỉ đạo của FIFA cùng nhóm nghiên cứu Đại học Tennessee – Đại học Bang Michigan. Bốn địa điểm Houston, Dallas, Atlanta và Vancouver là các sân vận động ở trong nhà dùng hệ thống mái thu vào. Tất cả đều trang bị hệ thống kiểm soát không khí.

Những thông tin đáng chú ý khác

Mặc dù có các sân dành riêng cho bóng đá tại Canada và Hoa Kỳ như Geodis Park (Nashville) nhưng nó không được dùng ở giải bóng đá vô địch thế giới 2026. Bởi vì sân này chỉ sở hữu 30.000 chỗ ngồi, thấp hơn 40.000 chỗ tối thiểu của FIFA.

Đáng chú ý có các sân vận động được cả hai Major League Soccer (MLS) và Liên đoàn bóng đá quốc gia (NFL) sử dụng. Ví dụ như Sân vận động Gillette ở Foxborough, Sân vận động Mercedes-Benz ở Atlanta, Lumen Field ở Seattle,…

Azteca tổ chức World Cup lần thứ 3
Azteca tổ chức World Cup lần thứ 3

Thành phố Mexico chính là thủ đô duy nhất được chọn làm nơi tổ chức. Trong khi đó Washington DC, Ottawa, Bonn (Tây Đức, 1974) và Tokyo (Nhật Bản, 2002) là các thủ đô duy nhất không được đăng cai World Cup. Washington là ứng cử viên đăng cai nhưng họ kết hợp với thành phố Baltimore vì tình trạng tồi tệ của FedExField. Tuy nhiên điều này cũng không thành công. 

Các thành phố khác đã bị loại khỏi danh sách cuối cùng là Cincinnati, Nashville, Denver, Orlando và Edmonton. Địa điểm ứng cử viên tại Ottawa, TD Place Stadium, đã bị loại sớm vì không đủ sức chứa. 

Không có sân vận động nào đã sử dụng tại FIFA World Cup 1994 sẽ được dùng ở giải bóng đá vô địch thế giới 2026. Trong khi đó Azteca là sân duy nhất được sử dụng ở giải đấu này đã xuất hiện tại FIFA World Cup 1970 và 1986.  

Qua bài viết trên của Xoilac, các bạn đã hiểu rõ hơn về giải bóng đá vô địch thế giới 2026 chưa? Nếu muốn khám phá thêm về làng túc cầu, hãy luôn theo dõi những bài viết mới nhất của chúng tôi nhé!