Đội tuyển bóng đá quốc gia New Zealand: Tìm hiểu về All Whites

Đội tuyển bóng đá quốc gia New Zealand: Khám phá All Whites

Đội tuyển bóng đá quốc gia New Zealand là một trong những cái tên quen thuộc đến từ châu Đại Dương. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm bắt được thông tin đầy đủ về họ. Đừng lo lắng, bài viết này của Xoilac sẽ giúp bạn khám phá về đội tuyển New Zealand.

Những năm đầu của đội tuyển bóng đá quốc gia New Zealand

Trước khi nhìn lại những năm đầu của đội tuyển bóng đá quốc gia New Zealand, hãy cùng khái quát về họ.

Khái quát đội tuyển bóng đá quốc gia New Zealand

Đội tuyển bóng đá quốc gia New Zealand đại diện cho New Zealand trong các giải đấu bóng đá nam quốc tế. Đội được quản lý bởi cơ quan quản lý bóng đá ở New Zealand, New Zealand Football (NZF). Họ hiện là thành viên của FIFA và Liên đoàn bóng đá châu Đại Dương (OFC).  

Đội đã đại diện cho New Zealand tại các giải đấu FIFA World Cup năm 1982 và 2010 . Bên cạnh đó họ còn tham các giải đấu FIFA Confederations Cup năm 1999, 2003, 2009 và 2017. 

Đội tuyển bóng đá quốc gia New Zealand là nhà vô địch OFC Nations Cup 5 lần. Đáng chú ý họ vẫn là quốc gia duy nhất không thua một trận nào ở FIFA World Cup nhưng vẫn bị loại ở vòng bản vào năm 2010.

Khái quát về đội tuyển bóng đá quốc gia New Zealand
Khái quát về đội tuyển bóng đá quốc gia New Zealand

Những năm đầu 

Trận đấu bóng đá quốc tế đầu tiên của đội tuyển bóng đá quốc gia New Zealand được diễn ra tại Dunedin trên sân Caledonian Ground vào ngày 23 tháng 7 năm 1904. Khi đó họ chạm trán đội đại diện cho New South Wales. New Zealand thua 0-1 nhưng sau đó đã hòa 3–3 trong trận đấu khác tại Athletic Park, Wellington.

Năm sau, đội tuyển bóng đá quốc gia New Zealand thi đấu với đội đại diện của Wellington vào ngày 10 tháng 6 trước khi bắt đầu chuyến du đấu đến Australia. Khi đó họ thi đấu với 11 đội đại diện, bao gồm 3 “trận đấu thử nghiệm” với New South Wales. Trong 3 trận này họ thắng một, thua một và hòa một.

Xem thêm: Đội tuyển bóng đá quốc gia Serbia: Đại Bàng bán đảo Balkan

Theo tin bóng đá, đội tuyển quốc gia New Zealand đã không thi đấu trở lại cho đến năm 1922. Họ thi đấu ba trận quốc tế chính thức với Australia tại Carisbrook ở Dunedin, Athletic Park ở Wellington và Auckland Domain. Năm 1927, Canada trở thành đội thứ hai thi đấu với đội tuyển bóng đá quốc gia New Zealand.

Đáng chú ý New Zealand đã trở thành một trong những thành viên sáng lập của Liên đoàn bóng đá Châu Đại Dương vào năm 1966. Tổ chức này được thành lập giữa Charlie Dempsey và đồng nghiệp người Úc Jim Bayutti trong việc tạo nên liên đoàn.

Những thông tin khác về đội tuyển bóng đá New Zealand

Tiếp theo chúng ta sẽ khám phá thêm một số thông tin thú vị về đội tuyển bóng đá quốc gia New Zealand.

Trang phục thi đấu

Màu áo sân nhà truyền thống của New Zealand là màu trắng với đường viền màu đen. Trong khi đó áo đấu sân khách của họ thường có màu đảo ngược, với đen là chủ đạo cùng viền màu trắng. Sự đảo ngược cách phối màu này của đội bóng đá New Zealand là do màu đen theo truyền thống được FIFA dành riêng cho các trọng tài.

Trang phục thi đấu của New Zealand
Trang phục thi đấu của New Zealand

Biệt danh 

Trong vòng loại FIFA World Cup 1982, đội tuyển bóng đá quốc gia New Zealand xuất hiện lần đầu tiên trong bộ đồng phục toàn màu trắng khi gặp Đài Loan. Điều này khiến một nhà bình luận gọi họ là “All Whites”, một cách chơi chữ theo tên truyền thống “All Blacks” được sử dụng cho đội bóng bầu dục quốc gia.

Biệt danh này vẫn được giữ nguyên và được phổ biến trong bài hát “Marching off to Spain” với điệp khúc hô vang “Kiwis! All Whites!”. Gần đây hơn, biệt danh này đã được Bóng đá New Zealand xem xét kỹ lưỡng do hàm ý chủng tộc ngoài ý muốn của nó. 

Sự cạnh tranh 

Đối thủ lâu năm của đội tuyển bóng đá quốc gia New Zealand là nước láng giềng Trans-Tasman Australia. Lịch sử của hai đội bắt đầu từ năm 1922, nơi họ gặp nhau lần đầu trong cả hai trận ra mắt quốc tế. Sự cạnh tranh giữa Socceroos (Úc) và All Whites (New Zealand) là một phần của sự cạnh tranh thân thiện rộng lớn hơn giữa hai nước láng giềng về địa lý. Nó không chỉ áp dụng cho thể thao mà còn cho văn hóa của hai nước. 

Sự cạnh tranh càng gia tăng khi Australia và New Zealand đều là thành viên của OFC. Họ thường xuyên thi đấu ở các trận chung kết Cúp bóng đá châu Đại Dương và các suất tham dự FIFA World Cup. Khi đó chỉ có một đội từ OFC tiến tới World Cup. 

Kể từ khi Australia rời OFC để gia nhập AFC vào năm 2006, sự cạnh tranh giữa hai đội ít thường xuyên hơn. Tuy nhiên, sự kình địch vẫn rất mạnh mẽ. Sự cạnh tranh kéo dài đến cả bóng đá câu lạc bộ, với đội bóng chuyên nghiệp duy nhất của New Zealand, Wellington Phoenix , đang chơi ở Giải A-League của Úc.

Họ có sự cạnh tranh với Australia
Họ có sự cạnh tranh với Australia

Những người ủng hộ 

Nhóm cổ động viên chính của đội tuyển bóng đá quốc gia New Zealand được gọi là White Noise (Tiếng ồn trắng). White Noise được thành lập vào tháng 11 năm 2007 với nhóm cổ động viên của Wellington Phoenix là Yellow Fever.

Sân vận động 

New Zealand không có sân vận động quốc gia chuyên dụng. Thay vào đó đội thi đấu ở các địa điểm khác nhau trên khắp đất nước. Trong những năm gần đây, các trận đấu quốc tế lớn thường được luân chuyển quanh nhiều sân vận động lớn khác nhau, bao gồm Sân vận động Sky ở Wellington và Sân vận động North Harbour ở Auckland.  

Trên đây là những thông tin đáng chú ý nhất về đội tuyển bóng đá quốc gia New Zealand đã được Xoilac tổng hợp. Hãy luôn đồng hành cùng chúng tôi để tìm hiểu thêm về thế giới túc cầu.