Cầu thủ dự bị trong bóng đá có vai trò như thế nào?

Cầu thủ dự bị trong bóng đá có vai trò như thế nào?

Cầu thủ dự bị đóng một vai trò khá quan trọng và cần thiết trong các trận đấu bóng đá. Đôi khi, họ là những nhân tố quyết định để có thể khiến thay đổi cục diện của một trận đấu. Vậy trong bài viết ngày hôm nay, xoilac sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vai trò cũng như tất cả các thông tin liên quan đến vị trí này nhé.

Cầu thủ dự bị là gì?

Trong mỗi đội bóng khi ra sân, ngoài 11 cầu thủ được đăng ký thi đấu chính thức thì bên cạnh đó các cầu thủ dự bị sẽ được ngồi ngoài theo dõi trận đấu và có thể được tung vào sân ở bất cứ thời điểm nào. Việc thay người này được thực hiện với mục đích thế chỗ cho các cầu thủ thường đã mệt mỏi hay dính chấn thương, thi đấu kém hiệu quả hay một số lí do về tính chiến thuật. Đối với bộ môn bóng đá, các cầu thủ khi đã thay ra ngoài thì họ sẽ không được quyền quay trở lại sân.

Các vị trí trong bóng đá của các cầu thủ được thay ra sân thông thường sẽ bao gồm: thủ môn, tiền đạo, tiền vệ hay hậu vệ. Theo luật bóng đá, mỗi đội sẽ chỉ được phép thay 3 cầu thủ trong thời gian thi đấu chính thức. Trong trường hợp các trận đấu mang tính chất quyết định như loại trực tiếp mà thời gian thi đấu phải sang đến hiệp phụ thì đội bóng ấy sẽ có thêm được 1 lần thay người nữa.

Cầu thủ dự bị là một trong những yếu tố quan trọng trong trận đấu
Cầu thủ dự bị là một trong những yếu tố quan trọng trong trận đấu

Theo tin bóng đá, cầu thủ dự bị là những cầu thủ không được đăng ký trong đội hình thi đấu chính thức của hai đội bóng trong trận đấu. Họ sẽ phải ngồi ngoài khu vực kỹ thuật cùng các huấn luyện viên để theo dõi diễn biến và sẵn sàng để có thể thay thế các cầu thủ trong sân bất cứ lúc nào, khu vực này còn được gọi là băng ghế dự bị. Ngoài ra, các trường hợp không được thay người bao gồm:

  • Đội bóng đã hết quyền thay người dù cho các cầu thủ trong sân có gặp các chấn thương nặng và không thể tiếp tục thi đấu.
  • Cầu thủ dính thẻ đỏ và bị truất quyền thi đấu cũng không được thay thế bởi bất kỳ cầu thủ dự bị nào. Nếu đội bóng chỉ còn lại dưới 7 người thi đấu thì sẽ bị xử thua với tỷ số 3-0.

Lịch sử và thủ tục của các dự bị trong bóng đá

Trên đây là định nghĩa về cầu thủ dự bị. Tiếp theo, hãy cùng chúng tôi khám phá rõ hơn về lịch sử ra đời và các thủ tục thay người trong mỗi trận đấu bóng đá nhé.

Xem thêm: Cầu thủ đẹp trai nhất World Cup 2022: Chân dung top 5

Lịch sử ra đời vai trò cầu thủ dự bị

Sự thay người đầu tiên xuất hiện trong một trận đấu bóng đá được đưa vào luật đầu tiên vào năm 1958. Tuy nhiên, trước đó người ta đã ghi nhận đã từng có nhiều trận bóng sử dụng việc thay đổi các cầu thủ dự bị ngoài sân vào để tiếp tục thi đấu. Tháng 7/11/1885, câu lạc bộ bóng đá Lockwood Brothers đã sử dụng một cầu thủ dự bị vào sân thi đấu thay cho tiền vệ F. Brears sau khi gãy chân ở trận đấu thuộc khuôn khổ vòng loại FA cup.

Vị trí của những người được dùng để thay thế được gọi là băng ghế dự bị
Vị trí của những người được dùng để thay thế được gọi là băng ghế dự bị

Bên cạnh đó cũng đã xuất hiện nhiều trường hợp thay người vào các trận đấu quốc tế vào các năm 1940, 1953 và 1954. Tuy nhiên, các cầu thủ dự bị đã không được sử dụng theo luật tại các trận chung kết giải bóng đá vô địch World Cup cho đến tận mùa giải năm 1970.

Ban đầu, FIFA chỉ cho phép thay thế 1 cầu thủ dự bị trên sân vào mùa giải năm 1958. Trải qua nhiều mùa giải với nhiều bất cập như việc số cầu thủ bị dính chấn thương trong trận đấu nhiều hơn hoặc bị đuổi khỏi sân. Năm 1994, liên đoàn bóng đá thế giới đã quyết định cho phép thay 3 cầu thủ từ băng ghế dự bị trong mỗi trận đấu. Ở thời điểm hiện tại, luật này cũng đã được cải cách khi cho phép mỗi đội bóng có tối đa 5 cầu thủ được thay vào sân (1 cầu thủ được bổ sung trong hiệp phụ).

Thủ tục thay người trong các trận đấu

Thủ tục thay người của các cầu thủ dự bị đều phải tuân thủ theo những quy tắc và chuẩn mực riêng. Chẳng hạn, một chân sút được thay vào sân chỉ có thể thay thế trong khoảng thời gian trận đấu tạm ngưng và cho phép bởi quyết định của trọng tài. Khu vực cầu thủ dự bị được thay vào trong sân chính là vị trí nửa sân. Trên là các quy định bắt buộc các cầu thủ phải tuân theo trong luật thay người. Các trường hợp không đúng theo quy tắc đều sẽ có thể phạt cảnh cáo thẻ vàng hoặc thậm chí là đuổi khỏi sân.

Các quyết định thay người sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào trọng tài
Các quyết định thay người sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào trọng tài

Sau đây sẽ là một số lưu ý về thủ tục thay người trong một trận đấu bóng đá theo luật của liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA):

  • Các trận đấu tại giải hạng A chỉ được đăng ký tối đa 6 cầu thủ dự bị.
  • Có thể tăng số lượng thay thế nhiều hơn nhưng phải tuân thủ các điều kiện như: hai đội bóng thỏa thuận với nhau về số lượng và được trọng tài thông qua tại mỗi trận đấu.

Trên đây là tất cả thông tin về khái niệm cũng như là vai trò của các cầu thủ dự bị trong mỗi trận đấu. Hãy theo dõi Xoilac để biết thêm nhiều thông tin thú vị nhất về bóng đá được cập nhật hằng ngày.